ปลูกข่า พารวย! หนุ่มวิศวะลาออกจากมนุษย์เงินเดือน หันมาปลูกข่า รายได้สูง 3-6 แสนบาท

การมีกิจการที่มั่นคงเป็นของตนเอง ล้วนเป็นสิ่งที่มนุษย์เงินเดือนใฝ่ฝัน แต่ฝันอย่างเดียวคงไม่สำเร็จ คุณต้องลงมือทำไปด้วย  อย่างเช่นหนุ่มวิศวกรคนนี้ที่พลิกชีวิตตัวเองจากมนุษย์เงินเดือนธรรมดา กลายมาเป็นเจ้าของกิจการปลูกข่าที่มีรายได้เข้ามา 3-4 แสนบาทต่อวัน เขาทำได้อย่างไรกัน ตามมาหาคำตอบกันได้เลย

จากที่เคยเป็นหนุ่มวิศวกรออกแบบโรงงานให้กับบริษัทยักษ์ใหญ่ที่ผลิตเครื่องปรุงอาหาร ทำให้เขาต้องคลุกคลีกับพืชพรรณต่างๆ ที่ชาวสวนนำมาส่งให้กับโรงงาน หนุ่มวิศวกรจึงผุดไอเดียเปลี่ยนอาชีพมามุ่งทำสวนข่าอย่างเต็มตัวแทน เพราะคิดว่าอาชีพนี้น่าจะสร้างรายได้ให้เขามากกว่าที่เคยเป็น


คุณราชพฤกษ์ รักษาการ หรือคุณเบียร์ คือ อดีตหนุ่มวิศวกรที่อยากลองเปลี่ยนชีวิต เขาเริ่มต้นเป็นเจ้าของกิจการสวนข่าที่อำเภอโนนสิลา จังหวัดขอนแก่น ด้วยการเริ่มต้นลงทุนด้วยเงินจำนวน 7 ล้านบาท ในพื้นที่ 50 ไร่ สามารถสร้างผลผลิตได้ในทุกๆ 6 เดือน และทำให้มีรายได้ 300,000-600,000 บาท/วันคุณเบียร์ เล่าว่า
“เดิมผมเป็นวิศวกร จนมาวันหนึ่งช่วงจังหวะที่ผมได้ไปออกแบบโรงงานให้บริษัทยักษ์ใหญ่ที่ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับเครื่องปรุงอาหาร และเห็นรถขนข่ามาส่งให้กับโรงงานดังกล่าวอยู่เป็นประจำ ซึ่งผมก็ทำงานสร้างโรงงานให้กับบริษัทนี้นานนับปี จนคลุกคลีกับข่าทุกวัน และมีความรู้สึกอยากลองทำสวนข่าดู หลังจากที่เสร็จสิ้นงานวิศวกรทั้งหมดแล้ว จึงตั้งใจศึกษาเรื่องข่า 2 ปี โดยเข้าไปดูงานในโรงงานผลิตเครื่องปรุงที่ผมได้ไปสร้างโรงงานให้กับเขา อีกทั้งสอบถามคนที่มาส่งข่าว่า ข่าทั้งหมดมาจากสวนไหนบ้าง แล้วผมก็จะตามไปหาข้อมูลจากชาวสวนนั้นอีกที”

คุณเบียร์เล็งเห็นว่า การลงทุนในครั้งนี้ไม่มีความเสี่ยงแม้แต่น้อย เนื่องจากคุณเบียร์รู้จักกับเจ้าของโรงงานผลิตเครื่องปรุงอาหาร และสามารถปลูกข่าเพื่อส่งให้กับทางโรงงานได้ทันที ซึ่งถือเป็นผลพลอยได้จากอาชีพเดิมของเขา


การลงทุนปลูกข่าในครั้งนี้สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้นานถึง 10 ปี ซึ่งระยะเวลาเก็บเกี่ยวรอบแรกเริ่มเดือนที่ 8  รอบต่อไปสามารถเก็บได้ทุกๆ 6 เดือน เพราะข่าจะแตกหน่อออกมาเรื่อยๆ
ส่วนราคาขายข่าจะแบ่งออกเป็น 2 เกรด คือ

– ข่าอ่อน คือข่าที่เก็บเกี่ยวในช่วงเดือนที่ 6  ราคาจะอยู่ที่ 30 บาท/กิโลกรัม
– ข่าแก่ คือข่าที่เก็บเกี่ยวในช่วงเดือนที่ 8  ราคาจะอยู่ที่ 10-15 บาท/กิโลกรัม

ตลาดหลักๆ ส่งขายให้กับโรงงานผลิตเครื่องปรุงอาหาร โดยส่งวันต่อวันประมาณ 10 ตัน เป็นจำนวนเงิน 300,000-600,000 บาท/ครั้ง
 
วิธีการเลือกพันธุ์และเตรียมข่า
1. ควรใช้ท่อนพันธุ์ข่าที่มาจากต้นแม่ที่มีอายุ 1 ปีขึ้นไป เพราะจะมีตามากและรากงอกใหม่ได้ง่าย
2. แยกแง่ง ตัดใบ ตัดรากออกให้หมด
3. ล้างน้ำให้สะอาดวิธีปลูกข่า
1. เตรียมพื้นที่โดยการใช้จอบขุดหลุมลึก
2. นำเหง้าข่ามาวางในหลุมพร้อมกลบดินและรดน้ำให้พอชุ่ม
          วิธีปลูกข่า มี 3 รูปแบบ แต่ละแบบมีเงินลงทุน และกำไรแตกต่างกันออกไป ดังนี้
            1.ใช้ท่อนพันธุ์ข่า 1 เหง้า ใช้ต้นทุนที่ค่อนข้างต่ำ จัดการแปลงได้ง่ายกว่า ต้นทุนค่าท่อนพันธุ์ประมาณ 15,000 บาท/ไร่ ส่วนรายได้ที่ได้รับจะอยู่ประมาณ 45,000 บาท/ไร่
            2. ใช้ท่อนพันธุ์ข่า 2 เหง้า ใช้เงินลงทุนค่าพันธุ์ 30,000 บาท/ไร่ เก็บเกี่ยวผลผลิตได้ 90,000 บาท/ไร่
            3. ใช้ท่อนพันธุ์ข่า 3 เหง้า เงินลงทุนค่าท่อนพันธุ์ 45,000 บาท/ไร่ เก็บเกี่ยวผลผลิตได้ถึง 120,000-135,000 บาท/ไร่

3. ดูแลสวนข่า
            หลังจากปลูกเสร็จแล้วเมื่อครบ 3 สัปดาห์ ต้นข่าจะเริ่มตาย และแตกหน่อใหม่มาทดแทน แต่พอถึง 4 สัปดาห์จะเห็นต้นข่างอกออกใหม่และโตขึ้นเรื่อย ๆ ช่วงนี้ให้ใส่ปุ๋ยยูเรียสูตร 46-0-0 บริเวณกอข่าประมาณ 10 เม็ด/สัปดาห์ เมื่อครบ 4 เดือน แล้วค่อยเปลี่ยนสูตรปุ๋ยเป็น 0-0-60 พร้อมทั้งเพิ่มปริมาณขึ้นอีก  1 เท่าใส่ทุก 15 วัน
            ส่วนการให้น้ำควรให้อย่างสม่ำเสมอแต่ไม่ควรให้น้ำทุกวัน


ในอนาคต…คุณเบียร์จะขยายพื้นที่สวนข่าอีก 20 ไร่ อีกทั้งยังรับซื้อข่าจากชาวสวนทั่วไปด้วย เพื่อให้เขามีตลาดรับซื้อข่า ทั้งหมดนี้คือการทำการเกษตรแบบครบวงจร ทั้งรับซื้อ ผลิตเอง และส่งขายเอง แล้วจะไม่ให้ไม่รวยได้อย่างไรละคะ

คุณเองก็สามารถรวยได้เหมือนกัน เพียงแต่ต้องมองหาโอกาสที่ซ่อนอยู่ให้เจอ ทำในสิ่งที่ตนเองชอบและถนัด หรือมีความรู้กับมันมากที่สุด แล้วคุณจะสามารถทำมันได้ดี ทำมันได้ตลอดชีวิต และเป็นอาชีพที่ทำคุณรวยได้แบบไม่รู้ตัว

...............................................
ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก bangkokbanksme.comติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!(Like)

เรื่องน่าสนใจอื่น ๆ

Previous
Next Post »