สูตรยำปลาทูน่าฟู เมนูที่ทำมาจากลา ทูน่ากระป๋อง กรอบอร่อย รสเด็ดมาก!!


สูตรยำปลาทูน่าฟู เมนูที่ทำมาจากลา ทูน่ากระป๋อง กรอบอร่อย รสเด็ดมาก!!

ในช่วงหน้าฝนแบบนี้อยากทานอาหารอร่อย แต่ก็ไม่อยากออกจากบ้านไปพบเจอกับน้ำที่เปียกแฉะอยู่ด้านนอก ในวันนี้เราจึงอยากมานำเสนอเมนูเด็ดๆที่คุณสามารถทำได้ด้วยตัวคุณเองแล้วไม่ต้องเดินทางออกไปทานนอกบ้านให้เสียเวลากับสูตรยำปลาทูน่าฟู เมนูที่ทำมาจากลาทูน่ากระป๋อง กรอบอร่อยมากๆสิ่งที่ต้องเตรียม
1.ปลาทูน่ากระป๋อง ชนิดในน้ำมันพืช 1 กระป๋อง
2.มะม่วงดิบสับ 5 ช้อนโต๊ะ
3.กุ้งแห้งโขลกหยาบๆ 1 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำปลา 2 ช้อนชา (ระวังเค็ม เพราะปลาทูน่าจะมีรสเค็มอยู่แล้ว)
5.น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนชา
6.น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
7.หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
8.พริกสดซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
9.ใบคื่นช่าย 1 ต้น
10.ถั่วลิสงทอด 2 ช้อนโต๊ะ
11.น้ำมันรำข้าวสำหรับทอดวิธีการทำ
1. นำปลาทูน่ากระป๋องเทใส่ในกระชอน พักไว้ให้น้ำมันออกให้หมด
2. เลือกเอาแต่เนื้อปลาทูน่าไปโขลกให้ละเอียด แล้วใช้ส้อมตะกุยๆให้เนื้อปลาแยกจากกัน เพื่อที่ว่าตอนทอดจะได้ฟู
3. ทำการตั้งภาชนะสำหรับทอดให้เรียบร้อย แล้วใส่น้ำมันลงไปให้สูงจากก้นหม้อ 1 นิ้ว (ควรใช้หม้อใบเล็กทอดจะได้ไม่เปลืองน้ำมัน แล้วแบ่งเนื้อปลาทอด 3 ครั้ง)
4. รอจนกว่าน้ำมันจะร้อน เมื่อน้ำมันร้อนดีแล้วให้ใส่เนื้อปลาลงไปทอด โดยใช้ไฟปานกลาง ทอดให้พอเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
5. เตรียมจัดใส่จานที่รองด้วยคื่นช่าย โรยหน้าด้วยถั่วทอด เพียงเท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟ(เวลาทอดน้ำมันจะกระเด็น ต้องใช้ฝาหม้อปิดตอนแรกไว้ด้วย)
6. จากนั้นทำการผสมน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว คนให้เข้ากัน ต้องคนให้น้ำตาลต้องละลายให้หมด ตามด้วยการใส่กุ้งแห้ง หอมแดง พริกสด คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟพร้อมปลาทูน่าฟู

หลังจากที่ได้อ่านกันแล้ว ท้องคงร้องกันเป็นแถวๆแล้ว แล้วจะรอช้าอยู่ใยจัดเตรียมวัตถุดิบ แล้วทำตามวิธีการด้านบนกันได้เลย รับรองว่าอร่อยจนต้องทำทานแล้วทำทานอีกติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!(Like)

เรื่องน่าสนใจอื่น ๆ
loading...
Previous
Next Post »