ไปหามาปลูกเลย! สุดยอดต้นไม้ฟอกอากาศ แก้ภูมิแพ้ ดูแลง่าย แถมตายยาก

สำหรับคนที่แพ้อากาศ คุณมักจะเกิดอาการจามทุกครั้งที่รู้สึกว่าอากาศไม่บริสุทธิ์ หรือมีบางสิ่งบางอย่างที่ร่างกายแพ้ โดยเฉพาะเวลาอยู่ในห้องปิดสนิทที่มีเครื่องปรับอากาศด้วยแล้ว หากภายในห้องมีเชื้อโรคหรือสิ่งที่ทำให้แพ้อยู่มาก หรืออาคารมีการบำรุงรักษาเครื่องปรับอากาศไม่ดีพอ อาการแพ้ของคุณก็จะยิ่งเพิ่มมากขึ้น บางครั้งอาจจะหายใจไม่ออก และทำให้เกิดการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจได้

ดังนั้น การทำให้คุณภาพอากาศในอาคารดีขึ้นจึงเป็นสิ่งสำคัญ โดยจากจะต้องทำความสะอาดแผ่นกรองของเครื่องปรับอากาศอย่างสม่ำเสมอแล้ว ยังควรปลูกต้นไม้ดีๆเพื่อช่วยฟอกอากาศด้วย เพราะการปลูกต้นไม้จะมีส่วนช่วยให้ความชื้นในห้องดีขึ้น เนื่องจากต้นไม้จะคายน้ำออกมาทางใบเมื่อความชื้นในห้องต่ำ หรือช่วยดูดซับไอน้ำในห้องถ้าความชื้นสูงอย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ว่าจะสามารถปลูกต้นไม้อะไรก็ได้ตามใจ เพราะมีต้นไม้ไม่กี่ต้นเท่านั้นที่เหมาะสมต่อการปลูกในอาคาร คราวนี้มาลองดูกันดีกว่าว่าควรหาต้นไม้ต้นไหนมาปลูกบ้าง

1. จั๋ง (Lady Palm)
เป็นไม้ประดับในอาคารที่สวยงาม ทนทาน และช่วยปรับปรุงคุณภาพของอากาศในอาคารได้ คุณสมบัติเด่นของมันก็คือ ความสามารถในการดูดไอระเหยของสารเคมีต่างๆ ได้เป็นอย่างดี
ต้นจั๋งชอบความชื้น แต่การดูแลก็ไม่ยุ่งยาก เนื่องจากเป็นต้นไม้ที่โตช้า ทำให้ดูแลรักษาง่าย ไม่ต้องเปลี่ยนกระถางบ่อยๆ

ทริคการดูแล
หลังจากที่ต้นจั๋งดูดหรือสะสมเกลือและแร่ธาตุต่างๆ ไปไว้ที่ปลายใบ จะทำให้ปลายใบอาจแห้งหรือเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล ดังนั้น จึงต้องหมั่นใช้กรรไกรขลิบปลายใบออก


2. ปาล์มหมาก
ต้นไม้ชนิดนี้มีประสิทธิภาพสูงในการกำจัดคาร์บอนไดออกไซด์ แล้วแปลงเป็นออกซิเจน ดังนั้น ต้นไม้ต้นนี้จึงช่วยกรองอากาศให้บริสุทธิ์ขึ้นได้ หากมีต้นไม้ขนิดนี้อยู่ในห้องทำงาน ก็จะช่วยให้คุณสมองแล่นได้ทั้งวันเลย
และเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพในการฟอกอากาศที่ดี  ต้องปลูกปาล์มหมากให้มีความสูงเท่ากับหัวไหล่ผู้ใหญ่ จำนวน 4 ต้น/คน

ทริคการดูแล
หมั่นเช็ดใบให้สะอาด และนำต้นไม้ออกไปรับแสงแดดกลางแจ้งทุกๆ 3-4 เดือน

3. ลิ้นมังกร
เป็นต้นไม้อีกหนึ่งชนิดที่มีประสิทธิภาพในการเปลี่ยนคาร์บอนไดออกไซด์ให้เป็นออกซิเจน โดยเฉพาะในช่วงเวลากลางคืน ดังนั้น บางคนจึงนิยมปลูกต้นไม้ชนิดนี้ไว้ในห้องนอน เพื่อสร้างอากาศให้บริสุทธิ์ยามพักผ่อนนอนหลับ
และเพื่อประสิทธิภาพที่ดี ต้องปลูกลิ้นมังกรให้มีความสูงเท่าเอว จำนวน 6-8 ต้น/คน


4. พลูด่าง
ต้นพลูด่างมีคุณสมบัติในการขจัด formaldehyde  และสารเคมีชนิดอื่นๆที่ระเหยง่าย

เคยมีการทดลองโดย Kamal Meattle ซึ่งทดลองปลูก ต้นปาล์มหมาก ลิ้นมังกร และพลูด่าง ในอาคารเก่า เนื้อที่ 50,000 ตารางฟุต และมีผู้พักอาศัยมากถึง 300 คน ต่อต้นไม้จำนวน 1,200 ต้นเมื่อเวลาผ่านไป 10 ชั่วโมง พบว่า ปริมาณออกซิเจนในระบบเลือดสูงขึ้นถึง 42% และเมื่อทำการทดลองต่อเนื่อง ได้ผลปรากฎว่าเกิดการเปลี่ยนแปลงบางอย่างขึ้นกับผู้ทดสอบ ได้แก่
– โรคระคายเคืองตาของคนในอาคารนี้ ลดลง 52%
– โรคระบบทางเดินหายใจ ลดลง 34%
– โรคปวดศีรษะ ลดลง 24%
– โรคปอด ลดลง 12%
– โรคหืดหอบ ลดลง 9%

จะเห็นได้ว่าต้นไม้ที่ปลูกในอาคารสามารถช่วยฟอกอากาศได้จริง เพียงแต่ต้องเลือกปลูกให้ถูกชนิด และในปริมาณที่เหมาะสม จึงจะทำให้เห้นผลตามที่ต้องการได้

หากใครอยากจะมีสุขภาพดี ไม่ป่วยง่าย ภูมิแพ้ไม่เล่นงานบ่อยๆ ต้องลองหันมาปลูกต้นไม้เหล่านี้ดู น่าจะช่วยคุณได้อีกมากเลยเชียวค่ะ แล้วคุณจะได้หายใจได้เต็มปอด สมองปลอดโปร่งและทำงานได้อย่างเต็มที่ตลอดทั้งวันเลย

...........................................
ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก doctor.or.th และ naarn.comติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!(Like)

เรื่องน่าสนใจอื่น ๆ
loading...
Previous
Next Post »