ขมิ้นขาว ผักพื้นบ้าน บำรุงกำลัง อายุวัฒนะ ปวดท้อง ท้องเสีย ขับลม


ขมิ้นขาว ผักพื้นบ้าน บำรุงกำลัง อายุวัฒนะ ปวดท้อง ท้องเสีย ขับลม

ขมิ้นขาว เป็นผักพื้นบ้านชนิดหนึ่ง แต่ก็ไม่ค่อยนิยมเก็บมารับประทานกันมากนัก อาจเพราะว่า หายาก ไม่มีใครพาเก็บมากินเป็นผักกัน ไม่รู้ว่ากินได้กลัวเป็นพิษ ต่อไปไม่ต้องกลัวแล้ว กินได้รับประทานได้ เป็นเครื่องเทศได้ หน่ออ่อนนำมาลวกจิ้มพริกหอมดีจัง หัวอ่อนๆนำมาฝานบางๆขาวสะอาดน่ากินน่ากิน ยำปลาทูขมิ้นขาวสุดแสนอร่อยแท้ๆ......สรรพคุณทางยาไทยเรา

หัวแก่ๆ บำรุงกำลัง เป็นยาอายุวัฒนะ แก้ปวดท้อง แก้ท้องเสีย ช่วยให้ขับลมในลำไส้

ตำรับยา

ทำเป็นยาบำรุงกำลัง นำหัวที่แก่ๆๆๆ หันเป็นชิ้นบางๆ ตากแห้ง ดองน้ำผึ้ง หรือดองเหล้าก็ได้ ดองไว้นานเท่าใดยายิ่งคุณภาพสูง หัวสดๆ กินแก้ปวดท้อง แก้ท้องอืด

ข้อมูลอื่นๆ จากสารานุกรมเสรี วิกิพีเดีย

ว่านขมิ้นขาวเสน่ห์ เป็นพืชมงคลของไทย เป็นพืชที่บ่งบอกว่าเป็นความหวังที่ดี ว่านขมิ้นขาวเสน่ห์นั้นมีลักษณะต้นเหมือนกับต้นขมิ้น มีหัวใต้ดินเป็นไหล ไม่มีแง่ง ใบ แทงขึ้นจากหัวใต้ดิน เป็นใบเดี่ยวลักษณะใบเป็นรูปหอกหรือรูปรี ปลายและโคนใบแหลม โคนก้านใบเป็นกาบหุ้มลำต้น เส้นกลางใบเป็นสีเลือดหมู ใบสีเขียว

ลักษณะดอก

ดอกของว่านขมิ้นขาวเสน่ห์จะแทงขึ้นจากหัวเป็นช่อตั้งขึ้น มีกลีบเลี้ยงหรืออาจเรียกว่ากาบหุ้มดอกเป็นรูปรีเกือบกลม มีสีขาวนวล เนื้อกลีบแข็ง ออกเรียงสลับซ้อนกัน เป็นชั้นๆ โดยในส่วนปลายของช่อดอกจะมีกลีบเลี้ยงรูปปากเป็ดจำนวน 2 กลีบ ยาวและใหญ่กว่ากลีบเลี้ยงสีขาวนวล เป็นสีชมพูอมม่วงตัดกันชัดเจน

การขยายพันธุ์และการดูแลรักษา

นิยมให้ส่วนหัวเพื่อขยายพันธุ์ สะดวกและง่าย ช่วงเวลาออกดอกคือ ฤดูร้อนจนถึงฤดูฝนของทุกปี หัวพันธุ์ที่เอามาต้องอยู่ในภาวะที่สมบูรณ์ด้วย จากนั้นใส่ ดินร่วนปน ทราย ขี้เถ้าแกลบ และกาบมะพร้าวสับละเอียด คลุกเคล้าให้เข้ากันเป็นอย่างดี เจาะรูขนาดเท่าหัวว่าน ใส่หัวว่านลงไป กดดินบริเวณนั้นแต่พอแน่น ปักไม้เพื่อใช้ยึดกับ ต้นว่าน เพื่อป้องกันการโอนเอนของต้นว่าน

แล้วรดน้ำแต่พอชุ่ม อย่าให้โชก นำไปวางในที่ร่ม หรือที่ที่มีแสงแดดส่องผ่านเพียงรำไร รดน้ำเวลาประมาณ 4 โมงเช้า ใน แต่ละวันจะเป็นการดีที่สุด เมื่อเริ่มแตกใบใหม่ จึงนำมาให้พบกับแสงแดดมากขึ้น เพื่อเร่งให้ว่านได้ใช้แสงแดดสังเคราะห์อาหารได้มากขึ้น

ตามความเชื่อของคนโบราณ

ว่านขมิ้นขาวเสน่ห์ เป็นพืชที่มีศิริมงคล จัดอยู่ในประเภทว่านเมตตามหานิยมดอกมีลักษณะสวยงาม และมีความเชื่อที่ดีเกี่ยวกับพืชชนิดนี้ นิยมปลูกไว้ในกระถาง ตั้งไว้ หน้าบ้าน หรือบริษัทร้านค้า โดยเชื่อว่าจะมีผู้คนไปมาหาสู่ไม่ขาดสาย

ความเชื่ออีกอย่างหนึ่งคือถ้าตัดว่านขมิ้นขาวเสน่ห์ติดตัวไว้ จะเป็นเสน่ห์ชั้นยอด จึงเป็นที่นิยม ของชายโบราณ ดังนั้นจึงไม่แปลกที่ปัจจุบันว่านขมิ้นขาวเสน่ห์นี้จะถูกนำมาใช้ประโยชน์ในทางพานิชย์ โดยมีการซื้อ-ขายกันอยู่ทั่วไปตามท้องตลาด ราคาสูงถึงหลัก พันบาท

............................
อ้างอิง...ชมรมผักพื้นบ้าน www.facebook.com/mahayuth Tel/ID line: 0881156179 (มหายุทธ)

ติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!(Like)

เรื่องน่าสนใจอื่น ๆ

Previous
Next Post »